Cấp phát tài nguyên với thick provision và thin provision trong VMware Esxi

Cấp phát tài nguyên​​ với thick provision và thin provision trong VMware

Hello, xin chào mọi người!

Trước tiên để hiểu được chế độ thick provision và thin provision khác nhau như nào:

 

THICK provision:​​ nếu bạn cấp 100GB cho VPS, VPS đó sẽ chiếm hết 100GB trên ổ cứng cài ESXI.

THIN provision:​​ nếu bạn cấp 100GB cho VPS, VPS sẽ sử dụng đến đâu thì chiếm phần đó. ví dụ cài OS lên mất 10GB, tổng dung lượng VPS chiếm chỉ 10GB, 90GB vẫn được giải phóng để làm việc khác.

So sánh ưu nhược điểm:

THICK provision:​​ ​​ tốc độ đọc ghi của VPS có phần nhanh hơn, do được cấp phát cố định 1 khoảng trên ổ cứng. quản lý dễ dàng.

THIN provision:​​ tốc độ đọc ghi VPS có phần chậm hơn THICK provision. Quản lý có phần phức tạp hơn. Nhưng ưu điểm: linh động trong quản lý ổ đĩa, phần dung lượng giải phóng có thể ​​ dễ dàng chia sẻ giữa các VPS. Đặc biệt nếu phải backup và restore với trường hợp backup và restore sẽ nhanh hơn rất nhiều.​​ 

Cấp phát tài nguyên VM ở chế độ​​ Thin​​ Provision​​ cần nhìn vào provision xem dung lương cấp đã vượt quá capacity của ổ đĩa chưa. Nếu đã quá thì rất hạn chế cấp thêm.

Vì: có thể bị full ổ làm chết hết tất cả các VPS đang để chế độ​​ Thin Provision.

​​ dụ​​ như ở​​ hình trên ô cứng có tổng dung lương 3.63TB, đã cấp provision 2.89TB​​ vậy nếu các VPS sử dụng ổ cứng này đều full hết thì chỉ có thể cấp 0.74TB cho các VPS còn lại. Tất nhiên việc các VPS đồng loạt full cùng 1 lúc rất ít khi xảy ra.

Thêm 1 lưu ý nữa rất quan trọng, đôi khi các bạn nhẩm tính thấy sao cấp phát tài nguyên thì ít mà Provision lại tốn vậy, có lẽ phải gấp 2-3 lần so với dung lượng cấp cho VPS.​​ Có phải Vmware đã sai ở đâu đó. Khi đó​​ các bạn nên kiểm tra lại xem các VPS có nhiều bản snapshot hay không. Vmware tính toán mỗi bản snapshot của VPS cũng làm dung lượng của Provision tăng rất nhiều.​​ Cách xử lý là bạn nên xoá các bản Snapshot không cần thiết.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

 

 

 

 

 

 

 

SaKuRai

Xin chào, Mình là Sakurai. Blog này là nơi để note lại và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm mà mình và anh em trong Team. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

You may also like...

Leave a Reply